สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2562

ข่าว

สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2562

1 มีนาคม 2562

  

· ดัชนีหุ้น MSCI จะเพิ่มมูลค่ากับให้กับหุ้นจีนในการคำนวณดัชนีหุ้นเอเชียเป็น 4 เท่าตัว ภายในปีนี้ ซึ่งอาจช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเข้ามายังประเทศจีนเป็นมูลค่าได้มากกว่า 8 หมื่นล้านเหรียญ
ทั้งนี้ MSCI , ประกาศจะเพิ่มหุ้นจีนในระดับกลางเข้ามาในดัชนีตลาดเกิดใหม่ภายในเดือน พ.ย. และจะทยอยเพิ่มมูลค่าให้กับหุ้นจีนในการคำนวณดัชนีจากเดิมที่ 5% ไปสู่ระดับ 20% ในเดือน พ.ย.ส.ค. และ พ.ย. ตามลำดับ

ทางด้านดัชนีหุ้นอื่นๆ อย่าง FTSE Russell, S&P Dow Jones และ จะเริ่มนำหุ้นจันเข้ามาร่วมคำนวณดัชนีภายในปีนี้ เพื่อส่งเสริมบทบาทในตลาดโลกให้กับเศรษฐกิจจีน



· ตลาดหุ้นยุโรปเปิดปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางการซื้อขายในวันแรกของเดือนมี.ค. ที่เคลื่อนไหวในแดนบวก
โดยดัชนี Stoxx600 เพิ่มขึ้น 0.5% ขณะที่ตลาดภูมิภาคส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก


· ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวสูงขึ้น หลังจากดัชนี MSCI , ประกาศจะเพิ่มหุ้นจีนในระดับกลางเข้ามาในดัชนีตลาดเกิดใหม่ภายในเดือน พ.ย. และจะทยอยเพิ่มมูลค่าให้กับหุ้นจีนในการคำนวณดัชนีจากเดิมที่ 5% ไปสู่ระดับ 20% ในเดือน พ.ย.ส.ค. และ พ.ย. ตามลำดับ ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่แข็งแกร่งช่วยหนุนให้ค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้น
โดยดัชนี MSCI ที่ไม่รวมหุ้นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.3%

หัวหน้าฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ประจำ Nomura MSCI ระบุว่า เมื่อสองเดือนที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีนประสบกับผลประกอบการที่ย่ำแย่ที่สุด ดังนั้นนักลงทุนจึงตอบรับกับผลการปรับทบทวนหุ้นจีนในดัชนี เพิ่มมากขึ้น
นักวิเคราะห์จาก ANZ ระบุว่า ข่าวเกี่ยวกับการประชุมร่วมกันระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จบลงเร็วกว่ากำหนดเดิม 30 นาที โดยที่ผู้นำทั้งสองจบการประชุมโดยที่ไม่สามารถหาข้อตกลงเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้ ส่งผลให้ความหวังเกี่ยวกับประเด็นทางการเมืองได้เบาบางลงไป
ขณะที่ตลาดการเงินประเทศเกาหลีใต้ปิดทำการเนื่องในวันหยุดนักขัตฤกษ์


· ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้นทำระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนครึ่ง ในการซื้อขายสัญญาล่วงหน้า หลังจากค่าเงินดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินเยนหลังจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาแข็งแกร่ง จึงช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกของญี่ปุ่น
โดยดัชนี Nikkei เพิ่มขึ้น 1.0% ที่ระดับ 21,602.69 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำหรับภาพรวมรายสัปดาห์ดัชนีปรับตัวสูงขึ้นและติดต่อกัน 3 สัปดาห์
ผู้จัดการกองทุนประจำ Shinkin Asset Management ระบุว่า นักลงทุนระยะสั้นจะกลับเข้าซื้อหุ้นฟิวเจอร์ส ท่ามกลางหุ้นวัฏจักรที่มีราคาถูก เนื่องจากการอ่อนค่าของค่าเงินเยน
เหล่านักลงทุน ระบุว่า ตลาดยังคงระมัดระวังการลงทุน เนื่องจากประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า จะเลื่อนการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไป หากยังไม่ได้ข้อตกลงที่ดีพอ


· ตลาดหุ้นจีนปรับตัวสูงขึ้น หลังจาก MSCI Shanghai Composite ,ประกาศจะเพิ่มหุ้นจีนในระดับกลางเข้ามาในดัชนีตลาดเกิดใหม่ภายในเดือน พ.ย. และจะทยอยเพิ่มมูลค่าให้กับหุ้นจีนในการคำนวณดัชนี โดยดัชนี เพิ่มขึ้น 0.1% ที่ระดับ 2945.05 จุด




บริษัท เอ็มทีเอส แคปปิตอล จำกัด
10,12,14 ชั้น 3 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
Copyright © 2024 MTS Capital Co., Ltd. All right reserved